5 อาชีพน่าสนใจ สำหรับคนในสาย IT

ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราแทบทุกคน ในทำงานเราก็ต้องใช้คอมพิวเตอร์ ใช้อินเทอร์เน็ตในการทำงาน นอกเวลางานเราก็ยังใช้สิ่งเหล่านี้ในการติดตามข่าวสาร ซื้อสิ้นค้า ทำธุรกรรมทางการเงิน หรือพูดคุยกับเพื่อนหรือครอบครัว ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยนะคะที่คนทำงานในสาย IT จะกลายเป็นหนึ่งในสาขาอาชีพที่เป็นที่ต้องการของตลาดงานอยู่ตลอดเวลา

 

Web Programmer / Developer

ในยุคที่เกือบทุกอย่างออนไลน์อยู่บนอินเตอร์เน็ต ตำแหน่ง Web Developer / Programmer จึงมีความสำคัญและเป็นตำแหน่งที่หลายบริษัทต้องการ เพราะคนกลุ่มนี้คือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาและเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือเว็บไซต์ ผ่านการใช้ภาษาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมที่แตกต่างกันไป เช่น PHP, C#, ASP, .net ขึ้นอยู่กับความชำนาญ หรือความต้องการของแต่ละบริษัท

 

 

Mobile Application

คงจะปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าทุกวันนี้คนทำงานอย่างเราแทบทุกคนใช้เวลาอยู่กับสมาร์ทโฟนวันละหลายชั่วโมง ดังนั้นเพื่อเป็นการตอบสนองพฤติกรรมของคนในปัจจุบัน องค์กรจำนวนไม่น้อยจึงไม่ได้ให้ความสำคัญแค่เพียงเว็บไซต์อีกอีกต่อไป แต่ยังมีการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อให้เกิดความสะดวกมากยิ่งขึ้นด้วยนะคะ จึงทำให้หลาย ๆ องค์กรต้องการบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถในด้านนี้มากขึ้นค่ะ

 

System Analyst

System Analyst หรือที่เราคุ้นหูกันในชื่อ SA คือคนสำคัญอีกคนหนึ่งในการพัฒนาโปรแกรมต่าง ๆ เพราะเป็นเสมือนคนกลางระหว่างลูกค้าและโปรแกรมเมอร์ เริ่มจากพูดคุยกับลูกค้าเพื่อเก็บ Requirement ว่าเขาต้องการอะไรบ้าง เพื่อนำมาวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ ก่อนจะวางแผนกระบวนการ และออกแบบระบบต่าง ๆ แล้วจึงส่งต่อให้ทีมโปรแกรมเมอร์ ดังนั้นคนที่จะทำงานด้านนี้จึงต้องมีทั้งความเข้าใจในธุรกิจของลูกค้า และความรู้ในด้านการเขียนโปรแกรม เพื่อให้สามารถเข้าใจสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้ ไปพร้อม ๆ กับรู้ว่าสิ่งที่เขาต้องการนั้นมีข้อจำกัดอย่างไรบ้างในมุมของการเขียนโปรแกรม รวมไปถึงต้องเป็นคนที่มีทักษะในการสื่อสาร วิเคราะห์ และแก้ไขปัญหาได้อย่างดีอีกด้วยนะคะ

 

IT Admin / Network Admin

ปัจจุบันเทคโนโลยีมีส่วนสำคัญต่อการทำงานอย่างมาก ทำให้ทุกองค์กรต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน โดยในแต่ละองค์กรก็จะมีระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่แตกต่างกันไป ตามขนาดและประเภทของธุรกิจ ทำให้อัตราการจ้างงานด้าน IT Support หรือ ผู้ดูแลระบบ (Network Administrator) เพิ่มมากขึ้น ซึ่งผู้ที่ทำงานในตำแหน่งเหล่านี้จะต้องมีความรู้ ความชำนาญทั้งในเรื่องของ Hardware และ Software รวมถึงระบบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ และสามารถแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับระบบคอมพิวเตอร์ขององค์กรได้

 

UX / UI

เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่ต่าง ๆ ที่เราได้เห็นได้ใช้กันนั้น UX / UI Designer เป็นหนึ่งคนที่มีส่วนสำคัญมากเลยนะคะ เพราะเป็นคนที่มีหน้าที่ออกแบบให้เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันนั้นมีหน้าตาที่สวยงาม ปุ่มหรือเมนูต่าง ๆ มองเห็นได้ชัดเจน และที่สำคัญต้องทำให้คนที่จะมาใช้งานเว็บไซต์ของเรานั้นรู้สึกว่าใช้งานได้ง่ายและสะดวกด้วยนั่นเองค่ะ

 

ที่มา https://www.jobthai.com/REACH/jobs-update/5-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%9E%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%99%E0%B9%83%E0%B8%88-%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A2-it.html?

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *