มาทำความรู้จักกับ microLED และทำไม Apple ถึงอยากใช้เทคโนโลยีนี้

มีข่าวออกมาว่าเร็วๆ นี้ Apple จะเริ่มทำการผลิตหน้าจอด้วยตนเองแล้ว ซึ่งเป็นที่น่าตกใจว่าหน้าจอที่ Apple จะทำนั้นไม่ใช้ OLED หรือ LED-backlit LCD แต่อย่างใด แต่จะเป็นอะไรที่มีความกว้างของสีมากกว่า สว่างมากกว่า ความเที่ยงตรงของเฉดสีที่มากกว่า เสถียรมากกว่า เจ้าสิ่งนี้มีชื่อว่า microLED นั่นเองครับ ทุกวันนี้บริษัทผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ แห่งใช้จอ LCD หรือไม่ก็ LED กันเป็นเรื่องปกติไปแล้ว และโดยส่วนใหญ่จะเป็น LED โดยระบบของหน้าจอ LED นั้นจะใช้ไดโอดเป็นตัวให้แสง backlight ผ่านชั้น polarizers, liquid Read more

Apple เตรียมเปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่หน้าจอ 11 นิ้ว!

ปีที่แล้ว Apple เปิดตัว iPad Pro ขนาดหน้าจอ 10.5 นิ้วรุ่นใหม่ สร้างความฮือฮาได้พอสมควรในเรื่องของการใช้งานที่ดูมีความแตกต่างมากขึ้น แต่ปีนี้จะใหม่ขึ้นไปอีกครับ รายงานจากสื่อต่างประเทศเผยว่า Apple เตรียมเปิดตัว iPad Pro 11 นิ้วรุ่นใหม่ภายในงาน WWDC ที่จะถึงนี้ โดย iPad Pro รุ่นใหม่จะใช้ชิปประมวลผล Apple A11X ตัวเครื่องหน้าจอไร้ขอบ ไม่มีปุ่มโฮม ลักษณะคล้าย iPhone X Read more

วงในเผย แท่นชาร์จไร้สาย AirPower ของ Apple จะวางจำหน่ายภายในเดือนนี้!

ถือได้ว่า Apple ลากเวลาออกมาได้นานพอมสมควรทีเดียวสำหรับ AirPower หรือแท่นชาร์จไร้สายที่เคยเปิดตัวพร้อมกับ iPhone X เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าการรอคอยจนถึงเดือนพฤษภาคมจะต้องจบลง เพราะมีข่าวว่า AirPower มีโอกาสที่จะเลื่อนมาวางขายภายในเดือนนี้ และคาดว่าน่าจะได้ข่าวจากทางบริษัทเร็วๆ นี้ ในขณะที่ Apple ได้เริ่มวางขายลำโพง HomePod แล้ว ในขณะที่ AirPower เองก็ยังไม่มีวันกำหนดวาขายที่แน่นอนซักท่ี จุดเด่นของ AirPower ก็คือสามารถชาร์จอุปกรณ์ Apple ได้สูงสุดถึง 3 เครื่องด้วยกันก็คือ iPhone, Apple Watch และ Read more

Le Slide เปลี่ยนโน๊ตบุ๊กธรรมดา เป็นโน้ตบุ๊ก 3 จอกว้าง พกได้ทุกที่

เจออุปกรณ์เสริมสำหรับโน๊ตบุ๊กสุดเจ๋ง ที่เปลี่ยนโน๊ตบุ๊กธรรรมดาทั่วไป กลายเป็นโน๊ตบุ๊ก 3 หน้าจอแบบพับได้ ใช้งานได้ทุกที่ มีชื่อว่า Le Slide จาก Slidenjoy โดย 3 จอที่ว่านี้ นอกจากจอภาพจอหลักของโน๊ตบุ๊ก แล้ว ยังมีหน้าจอ Monitor คู่ ช่วยเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คธรรมดา ๆ ให้กลายเป็น Triple Display Laptop หรือโน๊ตบุ๊ค 3 หน้าจอ เลยทีเดียว คนดูแล้วก็ต้องร้องว้าว เพราะสามารถกางออกมาได้ถึง 180 Read more

พบ HDD แบบ SSD ความจุ 1 TB ราคาถูก เริ่มต้น 7,200 บาท

ข่าวดีสำหรับคอเกม PC และผู้ที่อยากอัพเกรดความจุให้ PC เพราะมีผู้พบว่าทางเว็บ Amazon และ Newegg ได้เปิดราคา HDD แบบ SSD ที่มีราคาถูกลงกว่าเดิมมาก โดย SSD จากค่าย SanDisk Ultra 3D NAND SATA III SSD ความจุ 1 TB จะมีราคาเพียง 230 เหรียญ หรือประมาณ Read more

5 อาชีพน่าสนใจ สำหรับคนในสาย IT

ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราแทบทุกคน ในทำงานเราก็ต้องใช้คอมพิวเตอร์ ใช้อินเทอร์เน็ตในการทำงาน นอกเวลางานเราก็ยังใช้สิ่งเหล่านี้ในการติดตามข่าวสาร ซื้อสิ้นค้า ทำธุรกรรมทางการเงิน หรือพูดคุยกับเพื่อนหรือครอบครัว ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยนะคะที่คนทำงานในสาย IT จะกลายเป็นหนึ่งในสาขาอาชีพที่เป็นที่ต้องการของตลาดงานอยู่ตลอดเวลา   Web Programmer / Developer ในยุคที่เกือบทุกอย่างออนไลน์อยู่บนอินเตอร์เน็ต ตำแหน่ง Web Developer / Programmer จึงมีความสำคัญและเป็นตำแหน่งที่หลายบริษัทต้องการ เพราะคนกลุ่มนี้คือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาและเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือเว็บไซต์ ผ่านการใช้ภาษาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมที่แตกต่างกันไป เช่น PHP, C#, ASP, .net Read more

Apple ได้รับการจัดอันดับแบรนด์ออกอัปเดทเร็ว-ปลอดภัย แถมสนับสนุนรุ่นเก่านานสุดในท้องตลาด

  SecurityLab หน่วยงานวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยได้ทวีตจัดอันดับระบบปฏิบัติการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยอ้างอิงจากปัจจัยหลัก ๆ อย่าง การออกอัปเดทแก้ไขที่รวดเร็วและปลอดภัยมากที่สุด, การออกอัปเดทตรงตามช่วงเวลาที่กำหนด, ปัจจัยการอัปเดทที่ไม่ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ และระยะเวลาของการสนับสนุนการอัปเดทต่ออุปกรณ์นั้น ๆ ซึ่งปรากฏว่าเป็น iOS ของ Apple ที่นอนมาเป็นอันดับหนึ่ง   ทั้งนี้ จากตารางด้านบนจะเห็นว่า iOS ของ Apple นั้นถูกจัดอยู่ในกลุ่มสีเขียวในทุกหมวดหมู่ด้านความปลอดภัยและการอัปเดท โดยระยะเวลาของการอัปเดทนั้น iOS ใช้เวลาน้อยที่สุด ซึ่งสามารถกระจายการอัปเดทได้ทั่วโลกเร็วที่สุดภายในวันเดียว, การอัปเดทไม่ขึ้นตรงกับผู้ให้บริการเครือข่าย รวมทั้งการให้การสนับสนุนด้านซอฟต์แวร์นานถึง 5 Read more

ข่าววงการไอทีญี่ปุ่นพัฒนาแว่นอัจฉริยะแปลงข้อความเป็นเสียงสำหรับผู้บกพร่องในการอ่าน ขายในราคาแค่ 1,500 บาท!

สำนักข่าว SoraNews24 รายงานว่าบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นได้พัฒนาแว่นตาอัจฉริยะ Oton Glass ที่มีคุณสมบัติสามารถแปลงข้อความที่มองเห็นให้กลายเป็นเสียงได้ สำหรับผู้ใช้ที่มีความบกพร่องในเรื่องของการอ่าน ทั้งนี้ แว่นดังกล่าวพัฒนามาตั้งแต่ปี 2012 และอยู่ในระหว่างการระดมทุนใน Campfire (เว็บระดมทุน Kickstarter ของญี่ปุ่น) โดยในเบื้องต้นพวกเขาตั้งเป้าระดมทุนไว้ที่ 10 ล้านเยน และคาดว่าหากระดมทุนได้ตามเป้า แว่นดังกล่าวก็จะถูกผลิตวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในราคาประมาณ 47 ดอลลาร์ (1,475 บาท)   สำหรับ Oton Glass นั้นไม่ได้มีหลักการผลิตที่ซับซ้อนเหมือนแว่นอัจฉริยะเจ้าอื่น ๆ Read more

YAW VR เก้าอี้ที่ทำให้กลายเป็นเล่น VR 4มิติ แบบโยกทั้งตัว

  ถ้าพูดถึง VR โดยนำสมาร์ทโฟนใส่แว่นแล้วคุณอาจนึกถึงว่า VR คือการดูรอบๆ 360 องศา แค่หันเฉยๆไม่สมจริงเท่าไหร่ แต้ถ้าคุณนำมาใช้กับเก้าอี้วิเศษที่ใช้คู่กับ VR อย่าง YAW VR คือเก้าอี้จำลองเล่น VR แบบพกพา ที่ทำให้คุณเล่น VR สมจริง แข่งรถโยกสุดมันส์แบบเรียกยกความบันเทิงระดับโรงหนัง 4DX เลยทีเดียว YAW VR พัฒนาโดยทีมงาน Intellisense เริ่มคิดค้นขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2017 ใช้เวลาในการพัฒนาเกือบ 1 ปีจนออกมาเป็นเก้าอี้ต้นแบบ และเปิดตัวในงาน Read more

Google เตรียมขยาย Google Assistant เต็มรูปแบบเป็น 25 ภาษา รวมภาษาไทยด้วย

  เมื่อวันที่ 15 กุมภาพัน์ 2018 ที่ผ่านมา Google จัดงาน 2018 Digital News Initiative Summit โดย Google เผยแผนขยาย Google Assistant ทั้งบนอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงการเพิ่มการรองรับภาษาเต็มรูปแบบถึง 25 ภาษาทั่วโลก ภายในปี 2018 นี้ จากเดิมที่สามารถใช้งาน Google Assistant เต็มรูปแบบได้เพียง 8 ภาษา ซึ่งแม้จะไม่ประกาศชัดเจนว่าประเทศใดบ้าง แต่จากที่ผู้ร่วมงานทวีตขึ้นทวิตเตอร์ พบว่ามีประเทศไทยอยู่ในแผนที่ด้วย Read more