มาทำความรู้จักกับ microLED และทำไม Apple ถึงอยากใช้เทคโนโลยีนี้

มีข่าวออกมาว่าเร็วๆ นี้ Apple จะเริ่มทำการผลิตหน้าจอด้วยตนเองแล้ว ซึ่งเป็นที่น่าตกใจว่าหน้าจอที่ Apple จะทำนั้นไม่ใช้ OLED หรือ LED-backlit LCD แต่อย่างใด แต่จะเป็นอะไรที่มีความกว้างของสีมากกว่า สว่างมากกว่า ความเที่ยงตรงของเฉดสีที่มากกว่า เสถียรมากกว่า เจ้าสิ่งนี้มีชื่อว่า microLED นั่นเองครับ ทุกวันนี้บริษัทผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ แห่งใช้จอ LCD หรือไม่ก็ LED กันเป็นเรื่องปกติไปแล้ว และโดยส่วนใหญ่จะเป็น LED โดยระบบของหน้าจอ LED นั้นจะใช้ไดโอดเป็นตัวให้แสง backlight ผ่านชั้น polarizers, liquid Read more

รู้จัก Shelly หุ่นยนต์เต่าที่ช่วยสอนเด็กไม่ให้ใช้ความรุนแรง

ทีมนักวิจัยจาก Naver Labs, KAIST และมหาวิทยาลัย Seoul National University ในเกาหลีใต้ พัฒนาหุ่นยนต์ที่มีลักษณะคล้ายกับเต่าขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเครื่องมือในการสอนเด็กๆ ไม่ให้ใช้ความรุนแรงกับหุ่นยนต์ ซึ่งนิสัยของเด็กมักจะชอบสัมผัส และตีสิ่งของ เวลาที่เด็กๆ ได้เจอกับหุ่นยนต์เป็นครั้งแรก พวกเขาก็อยากรู้อยากเห็นว่าพวกมันทำอะไรได้บ้าง และจะมีปฏิกิริยาตอบกลับอย่างไร ซึ่งก็มีบางครั้งที่เด็กใช้ความรุนแรงกับหุ่นยนต์ โดยเฉพาะเวลาที่พวกเขาไม่เห็นว่ามีปฏิกิริยาอะไรเกิดขึ้น หุ่นยนต์ดังกล่าวมีชื่อว่า “Shelly” ถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่พอที่จะให้เด็กๆ (อายุต่ำกว่า 13 ปี) เล่นพร้อมกันได้ 5-7 คน  ซึ่งส่วนที่เป็นกระดองจะติดไฟ Read more

25 สิ่งที่บอกว่าคุณกำลังประสบความสำเร็จในชีวิตแล้ว (เพียงแต่คุณไม่รู้ตัว)

1. คุณกับคู่รักของคุณทะเลาะกันน้อยกว่าที่เป็น การมีความสัมพันธ์กับคนรักนั้น มักตามมาด้วยความขัดแย้ง การทะเลาะ การผิดใจกัน และเราก็ต้องยอมรับว่าหลายๆ คร้ังมันบั่นทอนชีวิตของเราอยู่พอสมควร ลองไปดูบรรดาคนที่ทะเลาะกับแฟนหรือกำลังดราม่ากับคนรักสิครับ เรารู้สึกเลยว่าชีวิตมันย่ำแย่เอามาทีเดียวทั้งที่จริงๆ การมีความรักน่าจะเป็นเรื่องดีเสียด้วยซ้ำ ผมกับภรรยาเองก็เคยมีช่วงเวลาดังกล่าวที่รู้สึกเหนื่อยกับปัญหาระหว่างกัน มันทำให้อะไรรอบข้างก็ดูแย่ไปเสียหมด แต่พอเราเริ่มปรับกันให้ลงตัว ทะเลาะกันน้อยลง และพยายามมีความสุขกับชีวิตที่เรามี ผมยอมรับเลยว่ามันเป็นชีวิตคู่ที่มีความสุขมากๆ (แม้ว่าหลายๆ อย่างอาจจะไม่สมบูรณ์พร้อมหรือน้อยกว่าหลายๆ คู่ก็ตาม) เช่นกันครับ การที่คุณสามารถประครองความสัมพันธ์ของคุณให้ไม่ต้องทะเลาะกัน มีความสุขด้วยกัน มันก็ดีแค่ไหนแล้วล่ะครับ 2. คุณไม่ต้องมีเงินมากมาย แต่คุณก็สามารถมีชีวิตที่ “ร่ำรวย” ได้ คำว่า Read more

Apple เตรียมเปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่หน้าจอ 11 นิ้ว!

ปีที่แล้ว Apple เปิดตัว iPad Pro ขนาดหน้าจอ 10.5 นิ้วรุ่นใหม่ สร้างความฮือฮาได้พอสมควรในเรื่องของการใช้งานที่ดูมีความแตกต่างมากขึ้น แต่ปีนี้จะใหม่ขึ้นไปอีกครับ รายงานจากสื่อต่างประเทศเผยว่า Apple เตรียมเปิดตัว iPad Pro 11 นิ้วรุ่นใหม่ภายในงาน WWDC ที่จะถึงนี้ โดย iPad Pro รุ่นใหม่จะใช้ชิปประมวลผล Apple A11X ตัวเครื่องหน้าจอไร้ขอบ ไม่มีปุ่มโฮม ลักษณะคล้าย iPhone X Read more

วงในเผย แท่นชาร์จไร้สาย AirPower ของ Apple จะวางจำหน่ายภายในเดือนนี้!

ถือได้ว่า Apple ลากเวลาออกมาได้นานพอมสมควรทีเดียวสำหรับ AirPower หรือแท่นชาร์จไร้สายที่เคยเปิดตัวพร้อมกับ iPhone X เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าการรอคอยจนถึงเดือนพฤษภาคมจะต้องจบลง เพราะมีข่าวว่า AirPower มีโอกาสที่จะเลื่อนมาวางขายภายในเดือนนี้ และคาดว่าน่าจะได้ข่าวจากทางบริษัทเร็วๆ นี้ ในขณะที่ Apple ได้เริ่มวางขายลำโพง HomePod แล้ว ในขณะที่ AirPower เองก็ยังไม่มีวันกำหนดวาขายที่แน่นอนซักท่ี จุดเด่นของ AirPower ก็คือสามารถชาร์จอุปกรณ์ Apple ได้สูงสุดถึง 3 เครื่องด้วยกันก็คือ iPhone, Apple Watch และ Read more

สุดเจ๋ง! แก้วกาแฟอัจฉริยะที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิได้อย่างคงที่

กลายเป็นสินค้าขายดีอันดับหนึ่งในกลุ่มสินค้าจำพวกแก้ว Mug ไปแล้วใน Amazon โดยไร้ข้อกังขาใดๆ เรียกได้ว่าเป็นแก้ว Mug ที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ในเวลานี้เลยก็ว่าได้สำหรับแก้ว Mug ที่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้จาก Ember หรืออาจเรียกว่าแก้วกาแฟอัจฉริยะก็ได้ ความเจ๋งของแก้ว Ember นี้นั้นก็คือคงสภาพอุณหภูมิของเครื่องดื่มสุดโปรดของคุณตั้งแต่จิบแรกจนถึงจิบสุดท้าย นอกจากนี้แก้ว Ember ยังมาพร้อมกับออฟชั่นเสริมเล็กน้อยอย่าง ปรับอุณหภูมิได้ผ่านรีโมท เลือกสีไฟ LED ได้ตามต้องการ สามารถตั้ง Preset ของเครื่องดื่มแต่ละชนิดได้ และสามารถสลับหน่วยอุณหภูมิจากองศาเซลเซียสเป็นองศาฟาเรนไฮต์ได้อีกด้วยครับ ที่มา https://www.beartai.com/news/itnews/226797 อ้างอิง http://bgr.com/2018/03/12/best-coffee-mug-2018-ember-smart-mug/ Please follow Read more

Le Slide เปลี่ยนโน๊ตบุ๊กธรรมดา เป็นโน้ตบุ๊ก 3 จอกว้าง พกได้ทุกที่

เจออุปกรณ์เสริมสำหรับโน๊ตบุ๊กสุดเจ๋ง ที่เปลี่ยนโน๊ตบุ๊กธรรรมดาทั่วไป กลายเป็นโน๊ตบุ๊ก 3 หน้าจอแบบพับได้ ใช้งานได้ทุกที่ มีชื่อว่า Le Slide จาก Slidenjoy โดย 3 จอที่ว่านี้ นอกจากจอภาพจอหลักของโน๊ตบุ๊ก แล้ว ยังมีหน้าจอ Monitor คู่ ช่วยเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คธรรมดา ๆ ให้กลายเป็น Triple Display Laptop หรือโน๊ตบุ๊ค 3 หน้าจอ เลยทีเดียว คนดูแล้วก็ต้องร้องว้าว เพราะสามารถกางออกมาได้ถึง 180 Read more

พบ HDD แบบ SSD ความจุ 1 TB ราคาถูก เริ่มต้น 7,200 บาท

ข่าวดีสำหรับคอเกม PC และผู้ที่อยากอัพเกรดความจุให้ PC เพราะมีผู้พบว่าทางเว็บ Amazon และ Newegg ได้เปิดราคา HDD แบบ SSD ที่มีราคาถูกลงกว่าเดิมมาก โดย SSD จากค่าย SanDisk Ultra 3D NAND SATA III SSD ความจุ 1 TB จะมีราคาเพียง 230 เหรียญ หรือประมาณ Read more

THE CONTENT SUCCESS FORMULA – ทำคอนเทนต์ (ไวรัล) อย่างไรให้ “เกิดผล”

เรื่องของการทำคอนเทนต์ให้ประสบความสำเร็จนั้นก็มีหลายแนวคิดด้วยกัน มีหลายคนถามผมอยู่เสมอเรื่องของ “สูตรสำเร็จ” ที่จะทำให้คอนเทนต์ “ปัง” “ว้าว” “เปรี้ยง” (หรือจะคำบรรยายอะไรก็ช่างมันเถอะนะครับ) เอาจริงๆ ผมก็ไม่เคยมีสูตรสำเร็จอะไร แต่ที่ผมให้ความสำคัญว่าคอนเทนต์นั้นจะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้อย่างที่ควรจะเป็นหรือเปล่า และพอเป็นอย่างนี้ ผมก็ลองมานั่งวิเคราะห์ดูว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้คอนเทนต์หลายชิ้นนั้นไม่เวิร์คอย่างที่ควรจะเป็น เช่น เนื้อหาดี แต่คนไม่ดู คนดูกระหน่ำ แต่คนจำไม่ได้ หนังดังมาก ไวรัลสุดๆ แต่ทำไมยอดขายไม่มา ฯลฯ ซึ่งพอวิเคราะห์ปัญหาต่างๆ นั้น ทำให้ผมลองเขียนโมเดลง่ายๆ ว่าถ้าจะทำคอนเทนต์ให้ประสบความสำเร็จกับธุรกิจนั้นจะต้องเกิดจากปัจจัยอะไรบ้าง (ซึ่งมันจะไวรัหรือไม่ไวรัลก็ไม่ได้สำคัญอะไรมากหรอกนะครับ ^^”) จากรูปนี้ จะเห็นว่าปัจจัยของการทำคอนเทนต์ให้ประสบความสำเร็จนั้นมี Read more

5 อาชีพน่าสนใจ สำหรับคนในสาย IT

ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราแทบทุกคน ในทำงานเราก็ต้องใช้คอมพิวเตอร์ ใช้อินเทอร์เน็ตในการทำงาน นอกเวลางานเราก็ยังใช้สิ่งเหล่านี้ในการติดตามข่าวสาร ซื้อสิ้นค้า ทำธุรกรรมทางการเงิน หรือพูดคุยกับเพื่อนหรือครอบครัว ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยนะคะที่คนทำงานในสาย IT จะกลายเป็นหนึ่งในสาขาอาชีพที่เป็นที่ต้องการของตลาดงานอยู่ตลอดเวลา   Web Programmer / Developer ในยุคที่เกือบทุกอย่างออนไลน์อยู่บนอินเตอร์เน็ต ตำแหน่ง Web Developer / Programmer จึงมีความสำคัญและเป็นตำแหน่งที่หลายบริษัทต้องการ เพราะคนกลุ่มนี้คือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาและเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือเว็บไซต์ ผ่านการใช้ภาษาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมที่แตกต่างกันไป เช่น PHP, C#, ASP, .net Read more